Đang tải... Vui lòng chờ...

Sau khi chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở cũ hay mới!

Sau khi chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở cũ hay mới!

 

Thuế thị dân hay còn gọi là thuế cư trú phải nộp cho địa phương mình sinh sống để duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội, được thu hàng năm vào tháng 6.  Vậy nếu chuyển nơi ở đến địa phương khác thì đóng thuế thị dân ở nơi cũ hay nơi ở mới? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Sau khi chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở cũ hay mới!

Đóng thuế thị dân ở đâu khi chuyển sang thành phố khác sinh sống?

1. Thuế thị dân là gì?

Thuế thị dân còn được gọi là thuế cư trú. Mục đích của việc thu thuế này là để đảm bảo đủ kinh phí phục vụ cho địa phương trong các lĩnh vực: giáo dục, phúc lợi, xử lý rác thải, phòng chống thiên tai và các hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Đọc thêm: Thuế thị dân là gì? TTS, DHS có phải đóng thuế thị dân không?

2. Đối tượng nào phải nộp thuế?

 

Tất cả mọi người đang sinh sống ở địa phương có thu nhập trên 103 vạn yên thì sẽ phải đóng thuế thị dân

3. Thuế thị dân được thu thế nào? 

Sau khi chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở cũ hay mới!

Giấy báo đóng thuế thị dân 

Nếu bạn là người đi làm chính thức tại các công ty, khoản thuế này sẽ được trừ trực tiếp vào số tiền lương mà các bạn được nhận từng tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên đang đi làm, hoặc đã nghỉ việc ở công ty cũ và đi làm ở công ty mới ở địa phương khác thì khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm và gửi giấy báo thuế về dạng mẫu vào tháng 6 năm sau khi đó sẽ thông báo cho bạn biết về số tiền phải nộp và hạn phải nộp, đại điểm nộp.

Thời gian thu thế là tháng 6 hàng năm.

4. Nếu chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở mới hay cũ ?

Thuế thị dân được tính dựa theo thu nhập trong vòng 1 năm, tính từ ngày 1/1 đến ngày 31/12, vì vậy theo nguyên tắc bạn sẽ phải nộp thuế thị dân cho địa phương mà bạn đăng ký cư trú tại thời điểm ngày 1/1 của năm đó.
Sau khi chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở cũ hay mới!
Nếu như bạn chuyển đi địa phương khác thì thuế thị dân vẫn đóng ở địa phương cũ còn việc nộp thuế cho địa phương mới sẽ tính vào năm tiếp theo.

5. Nếu nhận được 2 giấy báo đóng thuế của 2 địa phương thì làm thế nào? 

Chỉ có địa phương nơi mà bạn đăng ký cư trú mới thu thuế thị dân của bạn vì vậy sẽ không có trường hợp bạn nhận được giấy báo đóng thuế của cả 2 đại phương cùng lúc.

Trường hợp bạn chuyển nơi ở nhưng lại chưa làm thủ tục chuyển địa chỉ (転出・転入届 てんしゅつ・てんにゅうとどけ)thì địa phương cũ vẫn sẽ gửi giấy yêu cầu đóng thuế thị dân cho bạn chứ không phải địa phương mới.

Do đó sau khi chuyển nhà, để đóng số tiền thuế hợp lý thì bạn nên nhanh chóng hoàn tất thủ tục chuyển địa chỉ sang địa chỉ mới càng sớm càng tốt, tránh hoang mang không biết đóng thuế ở đâu nhé!

Chúc các bạn thành công!

In văn bản

TIn tức mới
Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản kỳ tháng 10 năm 2019

Công ty cổ phần Havitech hợp tác cùng các trường Chuyên môn và các cơ sở giáo dục tại Nhật Bản giới thiệu đến quý học viên chương trình du học Nhật Bản hưởng “Học bổng toàn phần” khi vào học trường chuyên môn ngành “Điều dưỡng và Du học báo" tại Nhật Bản.

Lịch ngắm hoa anh đào trên khắp Nhật Bản năm 2019

Năm nay hoa anh đào sẽ bắt đầu nở từ nửa cuối tháng 3 và kéo dài đến đầu tháng 5.

Sau khi chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở cũ hay mới!

Thuế thị dân hay còn gọi là thuế cư trú phải nộp cho địa phương mình sinh sống để duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội, được thu hàng năm vào tháng 6. Vậy nếu chuyển nơi ở đến địa phương khác thì đóng thuế thị dân ở nơi cũ hay nơi ở mới? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Cách nhớ 214 bộ thủ trong tiếng Nhật nhanh nhất có thể – Phần 1

Với các bạn học tiếng Nhật thì kanji luôn là một nỗi ám ảnh lớn. Các bạn cần phải thuộc lòng các bộ thủ, đây là bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng để có thể học kanji. Du học Nhật Bản YOKO sẽ hướng dẫn các bạn cách học 214 bộ thủ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mong sẽ giúp ích các bạn nhiều trong việc học tiếng Nhật.

TIn cực vui: Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn

Chính phủ Nhật Bản vừa có động thái thay đổi chính sách lớn khi phê chuẩn dự luật cho phép lao động phổ thông nước ngoài có thể ở lại Nhật theo diện thường trú.

Luong truy cap