Đang tải... Vui lòng chờ...

TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN

Tìm việc làm thêm tại Nhật 

 

      Tìm việc làm thêm là vấn đề đầu tiên và quan trọng đối với các bạn học sinh tư phí khi đặt chân sang Nhật. Tìm được việc làm sớm sẽ giúp bạn làm quen với cuộc sống, ổn định thời gian và kinh tế để chuẩn bị cho việc học tập sắp tới. Vậy làm thế nào để có được việc làm thêm sớm? Có 3 vấn đề cần được giải quyết.

1. Thông tin về việc làm thêm ở đâu?

- Trường học tiếng Nhật của bạn : Phần lớn các trường Nhật ngữ hiện nay đều hỗ trợ một phần cho việc tìm kiếm việc làm cho học sinh.Bạn hãy trực tiếp nói chuyện với thầy cô để được giới thiệu việc làm hoặc ít ra là có được những thông tin cần thiết để xin việc.

- Bạn bè, người quen, những người đi trước : Bạn có thể hỏi thăm bạn bè, các anh chị đi trước về việc làm thêm, thông tin tuyển dụng và nhờ giới thiệu vào chỗ làm của họ.

- Các nguồn khác: Có 2 công cụ lớn cho các bạn tự tìm kiếm thông tin làm thêm tại Nhật: Tờ báo tiếp thị Townwork (phát miễn phí ở các cửa hàng tiện lợi (Combini) và các ga tàu điện) và trung tâm giới thiệu việc làm HelloWork . So với việc được trường hoặc người quen giới thiệu vào chỗ làm thì việc tự mình tìm thông tin và điện thoại xin việc yêu cầu cao hơn và cần nhiều kĩ năng hơn nên mình sẽ tóm tắt trong một bài viết khác.

2. Bạn cần những loại giấy tờ gì?

      Có rất nhiều trường hợp sau khi đã được nhận vào làm các bạn vẫn chưa đủ giấy tờ để bắt đầu đi làm. Điều đó có thể làm chậm quá trình đi làm của bạn hay tệ hơn là trong khi giấy tờ bạn đang hoàn thành thì nơi đó đã tuyển người mới. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên hoàn thành những giấy tờ dưới đây, càng sớm càng tốt.

- Đăng kí địa chỉ trong thẻ ngoại kiều : Hãy đến uỷ ban của quận hoặc thành phố để sớm hoàn thành việc đăng kí địa chỉ nhà và làm thẻ bảo hiểm .

- Giấy phép đi làm ngoài giờ : Thông thường các trường tiếng Nhật sẽ làm giúp cho bạn những thủ tục này, đừng để chậm trễ. Nếu trường bạn không xúc tiến việc này hãy chủ động tới tìm thầy cô phụ trách hoặc nhờ người quen dẫn đi đăng kí thủ tục tại Sở nhập quốc.

- Sổ ngân hàng : Ngay sau khi có thẻ ngoại kiều bạn có thể đi làm sổ ngân hàng tại bưu điện gần nhất . Có rất nhiều nơi yêu cầu bạn phải có sổ ngân hàng để chuyển lương thì mới được vào làm, bạn hãy chú ý điểm này và hoàn thành việc đăng ký sổ ngân hàng trong thời gian sớm nhất.

- Sơ yêu lí lịch : Dù là được giới thiệu hay tự bạn đi xin việc thì bạn vẫn cần chuẩn bị sẵn một bản sơ yếu lí lịch để phòng khi được hỏi tới. Bạn nên điền vào hồ sơ sạch đẹp và đầy đủ thông tin để tạo ấn tượng tốt với người tuyển dụng.

3. Bạn cần chuẩn bị cho phỏng vấn như thế nào?

     Đối với các bạn mới sang Nhật thì việc nghe hiểu và trả lời hết mọi câu hỏi của người tuyển dụng là vấn đề rất khó khăn. Nhưng ít nhất bạn cũng nên chuẩn bị để trả lời những câu hỏi căn bản nhất:

  • Bạn đang sống ở đâu?
  • Bạn học trường nào?
  • Bạn sang Nhật lúc nào?
  • Bạn có thể đi làm vào các ngày nào, các giờ nào trong tuần?
  • Tại sao lại chọn công việc này?

     Đây là những câu mà bạn chắc chắn sẽ bị hỏi khi phỏng vấn xin việc và nếu có sự chuẩn bị tốt bạn sẽ dễ dàng trả lời để tạo ấn tượng tốt với người tuyển dụng.

KẾT:

     Việc xin việc làm rất quan trọng đối với các bạn học sinh tư phí và càng sớm có việc làm bao nhiêu bạn càng có khả năng sớm ổn định cuộc sống và lên kế hoạch học tập cho bản thân. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn, chúc các bạn may mắn và thành công.

( Theo nguồn Vimirai.com)

Thu Hằng ( Havi - Tech)

 

In văn bản

TIn tức mới
Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản kỳ tháng 10 năm 2019

Công ty cổ phần Havitech hợp tác cùng các trường Chuyên môn và các cơ sở giáo dục tại Nhật Bản giới thiệu đến quý học viên chương trình du học Nhật Bản hưởng “Học bổng toàn phần” khi vào học trường chuyên môn ngành “Điều dưỡng và Du học báo" tại Nhật Bản.

Lịch ngắm hoa anh đào trên khắp Nhật Bản năm 2019

Năm nay hoa anh đào sẽ bắt đầu nở từ nửa cuối tháng 3 và kéo dài đến đầu tháng 5.

Sau khi chuyển nơi ở thì đóng thuế thị dân ở nơi ở cũ hay mới!

Thuế thị dân hay còn gọi là thuế cư trú phải nộp cho địa phương mình sinh sống để duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội, được thu hàng năm vào tháng 6. Vậy nếu chuyển nơi ở đến địa phương khác thì đóng thuế thị dân ở nơi cũ hay nơi ở mới? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Cách nhớ 214 bộ thủ trong tiếng Nhật nhanh nhất có thể – Phần 1

Với các bạn học tiếng Nhật thì kanji luôn là một nỗi ám ảnh lớn. Các bạn cần phải thuộc lòng các bộ thủ, đây là bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng để có thể học kanji. Du học Nhật Bản YOKO sẽ hướng dẫn các bạn cách học 214 bộ thủ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mong sẽ giúp ích các bạn nhiều trong việc học tiếng Nhật.

TIn cực vui: Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn

Chính phủ Nhật Bản vừa có động thái thay đổi chính sách lớn khi phê chuẩn dự luật cho phép lao động phổ thông nước ngoài có thể ở lại Nhật theo diện thường trú.

Luong truy cap